7 cách dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả trên Win 10/8/7

Đánh giá post

Gỡ bỏ phần mềm không sử dụng

Khi muốn dọn rác máy tính, thao tác đầu tiên bạn nên thực hiện là xóa tất cả các phần mềm bạn không còn nhu cầu sử dụng đến. Nếu không thường xuyên dọn dẹp, số lượng công cụ không rác trong máy tính của bạn sẽ là một con số rất lớn. Điều này sẽ gây ra sự lãng phí dung lượng không nhỏ cho máy tính của bạn.

xóa phần mềm không sử dụng

Để có thể xem tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt trên máy tính, bạn hãy thực hiện những thao tác sau đây: Start → Settings → Apps → Apps and features. Cuộn danh sách xuống, sau đó click vào Uninstall để xóa bỏ những ứng dụng không sử dụng nữa. hãy thận trọng khi xóa bỏ phần mềm ứng dụng, có thể bạn sẽ xóa mất các chương trình hệ thống, gây ra những sự cố cho hệ thống của bạn. Trước khi xóa bỏ những ứng dụng không cần thiết, bạn nên tiến hành tìm kiếm trên Google.

Sử dụng phần mềm dọn rác CCleaner

Để dọn dẹp những tập tin log, cache trên trình duyệt internet của Win 10, bạn hãy sử dụng phần mềm CCleaner. Ứng dụng này được đánh giá là phần mềm dọn rác máy tính hàng đầu trong năm 2020 với số lượng người sử dụng rất lớn.

Cách thực hiện rất đơn giản với 3 bước

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm dọn rác cho máy tính CCleaner.

Bước 2: Khởi động CCleaner.

Có 2 thẻ cần lựa chọn để dọn rác là Windows và Applications trong Cleaner. Người dùng lựa chọn những mục muốn được dọn dẹp như: Download History, Cookies, Internet Cache, Internet History,… Tiếp đó click chuột vào Analyze và chờ phần mềm phân tích tự động.

Bước 3: Chọn Run CCleaner để CCleaner tiến hành dọn rác máy tính.

Xóa tất cả file trong thùng rác

xác các file trong thùng rác

Thói quen của đa số người dùng là khi không muốn sử dụng một file hay một ứng dụng nào đó, họ chỉ đơn giản là sử dụng chức năng delete. Đây chỉ là cách xóa tạm thời bằng cách chuyển file hoặc ứng dụng từ nơi đang được lưu trữ sang Recycle Bin.

Nếu muốn tiếp tục sử dụng các file hay ứng dụng này, bạn chỉ cần vào thùng rác khôi phục lại chúng. Tuy nhiên, thùng rác cũng chiếm khá nhiều không gian lưu trữ của máy tính. Do đó, với những file, ứng dụng hoàn toàn không cần thiết, bạn nên vào thùng rác, xóa chúng vĩnh viễn. Qua đó có thể bổ dng dung lượng trống cho máy tính một cách hiệu quả.

Để dọn sạch thùng rác, bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng Empty Recycle Bin để xóa. Trước đó hãy kiểm tra kỹ để chắc chắn đó là những ứng dụng, file dữ liệu bạn thực sự không cần dùng đến.

Dọn rác máy tính với công cụ Disk Cleanup trên Win 10

sử dụng disk cleanup win 10

Disk Cleanup là công cụ được Windows tích hợp sẵn để người dùng có thể xóa các file tạm thời hay các ứng dụng không quan trọng. Tại hộp thoại Run, người dùng chỉ cần gõ lệnh cleanmgr.exe là đã có thể khởi động công cụ Disk Cleanup.

Khi này cửa sổ Disk Cleanup: Drive Selection được mở ra để bạn có thể chọn ổ bạn muốn dọn rác. Thông thường người dùng hay sử dụng Disk Cleanup để dọn rác cho ổ C. Đây là ổ sinh ra nhiều rác hệ thống và ứng dụng rác nhất. Trong những ổ dữ liệu khác, các file trong đó thường là do bạn lưu lại. Bạn có thể vào trực tiếp từng ổ để kiểm tra và xóa bỏ các dữ liệu hay ứng dụng không dùng tới.

Mở Command Prompt và dọn dẹp thư mục SxS

Để dọn dẹp các thư mục SxS, bạn cần mở Command Prompt bằng cách thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Vào Start Menu → điền CMD trong ô tìm kiếm → click chuột phải vào Command Prompt → Run as administrator.

Bước 2: Nhập lệnh dism.exe /online /cleanup-image /analyzecomponentstore → nhấn Enter. Su đó chờ DISM phân tích tệp lệnh trong khoảng vài phút. Sau khi phân tích xong bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết kích thước của các file có trong thư mục SxS.

Bước 3: Nhập lệnh Dism.exe /online /Cleanup-Image /StartComponentCleanup → nhấn Enter để xóa toàn bộ dữ liệu có trong thư mục SxS.

Tắt Hibernate

Hibernate Win 10 có thể giúp bạn tiết kiệm điện năng rất hiệu quả khi máy không được sử dụng. Mặc dù vậy, đa số mọi người thường sử dụng chức năng sleep vì thời gian khởi động lại máy ngắn hơn. Do đó, nếu không sử dụng Hibernate, bạn nên tắt hẳn tính năng này để tiết kiệm dung lượng máy tính.

Khi bật Hibernate, dữ liệu được lưu lại trong ổ cứng. Khi tắt Hibernate, các file thừa cũng tự động được xóa đi. Người dùng không cần phải mất công dọn rác cho máy tính Win 10.

Xóa thư mục Cache Prefetch

cache prefetch

Prefetch là thư mục chứa các Shortcut các chương trình thường xuyên sử dụng trong hệ thống. Do đó bạn có thể xóa thư mục Cache Prefetch để dọn rác máy tính một cách nhanh chóng, hiệu quả. Bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập Prefetch → nhấn Enter.

Bước 3: Lúc này file Prefetch hiện ra → Ctrl + A → nhấn Delete để xóa toàn bộ dữ liệu có trong thư mục.

Chống phân mảnh ổ cứng

Sau khi đã xoá toàn bộ các dữ liệu và ứng dụng không cần thiết trên máy tính, để có thêm dung lượng cho ổ cứng, cách hiệu quả nhất là nén các dữ liệu còn lại. Việc chống phân mảnh cho máy tính không chỉ dọn dẹp ổ cứng mà còn giúp máy tính của bạn có thể truy cập dữ liệu nhanh nhất.

Nếu ổ cứng bị phân mảnh, các dữ liệu sẽ được lưu trong nhiều gói nhỏ khác nhau ở những vị trí ngẫu nhiên. Quá trình để máy tính đọc hiểu các dữ liệu sẽ mất nhiều thời gian hơn so với việc chúng không bị phân mảnh. Bằng cách nén lại các dữ liệu, máy tính sẽ loại bỏ khoảng cách của các file, đưa chúng về cùng một vị trí. Qua đó tốc độ truy cập dữ liệu máy tính cũng được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, nếu ổ cứng máy tính của bạn là ổ SSD thì việc chống phân mảnh dữ liệu sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng.

Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 7: Vào Start → All Programs → Accessories → System Tools → Disk Defragmenter → Defragment Now.

Máy tính Win 8 và Win 10 sẽ tự động chống phân mảnh định kỳ hàng tuần bằng Optimise Drives. Nếu bạn không thay đổi thiết lập thì không cần chống phân mảnh thủ công, hệ thống sẽ tự động thực hiện cho bạn.

Nếu muốn kiểm tra để biết chắc chắn trạng thái của ổ cứng, bạn có thể thực hiện bằng cách nhập Defragment trên khung Search. Sau đó chọn Defragment and optimise your drives trong danh sách các kết quả tìm kiếm.

Khi đó màn hình sẽ hiển thị trạng thái của ổ cứng cũng như lần cuối cùng máy tính thực hiện chống phân mảnh thuộc thời gian nào.Khi ổ cứng của bạn bị phân mảnh nhiều hơn 10% thì nên giải nén chống phân mảnh.

Trong trường hợp không tìm thấy cột Current status, bạn chỉ cần chọn 1 ổ cụ thể và tối ưu hóa chúng. Sau đó chọn Analyze, xác nhận lại, để cập nhật thông tin vào cột Current status.

Dọn dẹp dữ liệu rác bằng cách xóa các file trong mục %temp%

File temp dùng để chứa các file tạm (temporary file) trong khi bạn sử dụng một ứng dụng trên máy tính. Để xóa các file tạm này bạn chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản:

Bước 1: Mở hộp Run bằng tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Tại ô tìm kiếm nhập “%temp%” → nhấn Enter.

Bước 3: Nhấn Ctrl + A → nhấn Delete để xóa toàn bộ dữ liệu trong thư mục Temp.

Xóa các file rác trong Registry Editor

dọn thùng rác với registry editor

Khi bạn cài bất kỳ một ứng dụng nào vào trong máy tính, đi cùng với các file cài đặt là những khóa registry cũng sẽ được tạo ra trong hệ thống. Khi bạn gỡ bỏ những ứng dụng không dùng đến nữa, có rất nhiều khóa registry còn sót lại, không được xóa đi.

Lâu ngày những khóa registry không dùng đến này sẽ biến hệ thống của bạn thành một mớ lộn xộn nhiều thứ không dùng đến. Những khóa registry rác cũng khiến tốc độ truy xuất dữ liệu máy tính của bạn bị chậm đi. Để máy hoạt động nhanh hơn, bạn cần xóa bỏ chúng đi. Cách thực hiện như sau:

Tại hộp thoại Run gõ lệnh regedit → tìm đường dẫn HKEY_CURRENT_USER\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run. Nếu tìm thấy còn khóa registry tương ứng với những ứng dụng đã được xóa bỏ thì nhấp chuột phải vào khóa đó → chọn delete.

Sau đó bạn tìm tiếp đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Run và lặp lại các thao tác bên trên để hoàn tất quá trình dọn các khóa registry rác.


Bài viết này, iGameHot đã chia sẻ cho bạn những cách dọn rác máy tính nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả nhất. Mong rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết, bạn đã có thể dọn sạch rác cho máy tính của mình. Qua đó có thể tăng tốc độ hoạt động của máy một cách hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng download về máy! Game đã được loại bỏ chữ kí và quảng cáo. Tốc độ download nhanh nhất và không có virus!
Mời bạn đăng ký IGAMEHOT

Trả lời