Reloader activator

3 Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 đơn giản và hiệu quả

Đánh giá post

Bạn có thể hẹn giờ tắt máy tính Win 10, 8, 7 và tất cả các loại máy tính, lap top mà không cần phải ngồi trước máy tính thực hiện thao tác. Cách này rất thuận tiện với những người cài đặt phần mềm nặng hay đang làm việc dở lại phải đi đâu đó,… Bài viết này iGameHot sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách lên lịch tắt cho máy tính của bạn đơn giản, dễ thực hiện.

Vì sao cần hẹn giờ tắt máy tính, laptop?

3 Cách hẹn giờ tắt máy tính Win 10 đơn giản và hiệu quả

Hẹn giờ tắt máy tính, laptop sẽ giúp bạn không phải ngồi chờ máy làm việc trong một thời gian dài để tắt máy. Trong thời gian máy tính tự động làm việc, bạn có thể đi làm việc khác. Hoặc thậm chí nếu bạn muốn nghe nhạc, xem phim nhưng sợ mình ngủ quên, không tắt máy tính, bạn cũng có thể hẹn giờ trước đó để chúng tự tắt.

Hành động hẹn giờ để máy tính tự tắt được thực hiện rất đơn giản, vừa có thể giúp bạn nâng cao tuổi thọ cho máy tính. Lại vừa có thể ngăn chặn hành vi xâm nhập dữ liệu thông tin trong máy tính khi bạn không có mặt ở đó để kiểm soát. Đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện và kéo dài tuổi thọ của pin laptop rất hiệu quả.

Hẹn giờ tắt máy tính bằng lệnh CMD

hẹn giờ tắt máy bằng lệnh cmd

Lệnh hẹn giờ tắt máy tính CMD giúp bạn lên lịch dừng hoạt động cho máy tính trong một thời gian cụ thể. Đến một thời điểm đã được lập trình trước, máy tính của bạn sẽ tự động đóng lại các chương trình làm việc, tắt máy.

Cách thực hiện tắt máy win 10 bằng lệnh cmd rất đơn giản, bạn chỉ cần thao tác theo trình tự dưới đây:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở CMD.

Bước 2: Nhập lệnh: Shutdown -s -t 3600. (Hoặc bạn cũng có thể nhập thẳng lệnh này vào thanh tìm kiếm trong trường hợp bạn đang sử dụng Win 10.)

Trong đó ý nghĩa của các lệnh gồm có:

 • Shutdown: Tắt máy tính
 • -s: Chữ viết tắt của shutdown
 • -t: Chữ viết tắt của time
 • 3600: Số giây còn lại trước khi máy tính tự tắt. Con số này bạn có thể thay đổi tương ứng với thời gian bạn muốn hẹn giờ tắt. Để tới đúng thời điểm đó, máy tính của bạn sẽ thực hiện tắt máy như đã dự kiến. Có rất nhiều khung thời gian được lập trình sẵn để bạn chọn lựa. Hoặc bạn cũng có thể tự chọn thời gian mình muốn lên lịch.

Ngoài ra còn có 1 số lệnh lên lịch tắt máy tính đã được cài đặt sẵn trong máy như:

 • Shutdown -s -t 180: Hẹn giờ tắt máy sau 3 phút
 • Shutdown -s -t 300: Hẹn giờ tắt máy sau 5 phút
 • Shutdown -s -t 600: Hẹn giờ tắt máy sau 10 phút
 • Shutdown -s -t 900: Hẹn giờ tắt máy sau 15 phút
 • Shutdown -s -t 1800: Hẹn giờ tắt máy sau 30 phút
 • Shutdown -s -t 3600: Hẹn giờ tắt máy sau 1 giờ
 • Shutdown -s -t 7200: Hẹn giờ tắt máy sau 2 giờ
 • Shutdown -s -t 10800: Hẹn giờ tắt máy sau 3 giờ
 • Shutdown -s -t 14400: Hẹn giờ tắt máy sau 4 giờ
 • Shutdown -s -t 18000: Hẹn giờ tắt máy sau 5 giờ

Thời gian máy tính tự tắt sẽ được hiển thị ở góc phải màn hình sau khi bạn nhập lệnh hẹn giờ tắt máy tính.

Nếu muốn hủy lệnh hẹn giờ, người dùng sử dụng tổ hợp phím Windows + R rồi nhập lệnh shutdown -a vào thanh tìm kiếm. Khi đó, máy tính sẽ thông báo lệnh hẹn giờ tắt máy tính đã bị hủy bỏ tại góc phải của màn hình.

Cách hẹn giờ tắt máy tính trên win 10 bằng Windows Task Scheduler

hẹn giờ tắt máy bằng windows task scheduler

Cách hẹn giờ tắt máy tính trên win 10 bằng Windows Task Scheduler kết hợp với phím tắt Shutdown.exe rất thuận tiện với các bạn nhân viên văn phòng phải quản lý cùng lúc nhiều máy tính. với cách hẹn giờ để máy tính tự tắt này, đến thời điểm có định trong ngày, máy tính của bạn sẽ tự động tắt nguồn, dừng hoạt động.

Đối với những người phải điều hành nhiều máy tính cùng một lúc, nếu cứ tiến hành tắt máy theo cách thông thường thì cuối giờ sẽ phải dành ra một khoảng thời gian không nhỏ để tắt máy. Đôi khi vẫn có thể xảy ra những trường hợp bạn quên tắt một số máy tính. Tác hại của việc để máy tính chạy qua đêm không chỉ là tiêu tốn nhiều điện năng, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy hay tinh bào mật không cao. Mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến tính trạng cháy, chập điện, rất nguy hiểm.

Cách thực hiện rất đơn giản với các bước như sau:

a/Hẹn giờ tắt cho máy tính Windows XP

Bước 1: Vào Control Panel → mở Scheduled Tasks → nhấp chuột trái 2 lần tại Add Scheduled Task.

Bước 2: Tại hộp thoại Add Scheduled Task Wizard → Next → Browser

Bước 3: Tìm file Windows\system32\shutdown.exe → Đặt cho file một cái tên → chọn Daily → Chọn thời gian bạn muốn máy tính tắt hàng ngày → Bỏ qua hoặc điền username và pass.

Bước 4: Click vào Open advanced properties for this task when I click Finish (để thêm lựa chọn cho việc lên lịch tắt máy tính) → thêm -s và -t xx (xx = số giây chờ tắt máy) vào dòng lệnh tại ô Run trong hộp thoại → Finish.

Trong trường hợp bạn muốn thêm một câu hiển thị khi máy tắt, bạn có thể thêm -c [câu bạn muốn hiển thị. Ví dụ như BYE BYE! SEE YOU AGAIN!]. Nếu không muốn, bạn có thể bó qua thao tác này.

Bước 5: Nhấp chuột vào thẻ Settings → tích vào ô Only start the task if the computer has been idle for at least → đặt thời gian bạn muốn.

b/Hẹn giờ tắt cho máy tính Windows Vista

Bước 1: Mở trình đơn Start → chọn Task Scheduler → gõ taskschd.msc trong ô Run → click chuột vào Create Task…trong ô bên phải.

Bước 2: Chọn General → đặt tên → chọn Triggers → tạo New trigger.

Bước 3: Chọn On a schedule → điền thời gian → chọn Enabled.

Bước 4: Chọn Actions → chọn Start a program → tìm tệp C:\Windows\system32\Shutdown.exe → Đặt lệnh tương tự như với Windows XP.

Bước 5: Chọn Conditions → chọn Start the task only if the computer is idle for → điền số thời gian bạn muốn.

Tự động hẹn giờ bằng Shortcut

hẹn giờ tắt máy bằng lệnh shortcut

Lệnh tự động hẹn giờ tắt máy tính bằng shortcut giúp bạn lên lịch tắt máy tính tại một thời điểm cụ thể sau khi hẹn giờ. Cách tạo phím tắt Shutdown.exe rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo 7 bước như sau:

– Bước 1: Click chuột phải lên desktop → New → Shortcut

– Bước 2: Duyệt đến Shutdown.exe theo đường dẫn C:\Windows\System32\Shutdown.exe → Next

– Bước 3: Đặt tên shortcut → Finish

– Bước 4: Click chuột phải lên phím tắt vừa tạo → chọn Properties

– Bước 5: Trong ô Target nhập 1 trong những lệnh sau để hẹn giờ tắt máy:

 • -s: Tắt máy
 • -l: Log off
 • -r: Khởi động lại

– Bước 6: Nhập -t xx để hẹn thời gian tắt máy (xx = số giây chờ tắt máy)

– Bước 7: Thêm -c “nội dung bằng văn bản” vào sau lệnh trên để hiển thị một nội dung gì đó trước khi máy tắt. Đó có thể là một câu có nội dung như “Tạm biệt! Hẹn gặp lại!”

Lời kết

Trên đây là 3 cách hẹn giờ tắt máy tính đơn giản, dễ thực hiện mà iGameHot đã tổng hợp lại. Bạn có thể thực hiện hẹn giờ tắt máy hàng ngày nếu như thời gian hoạt động của máy là cố định. Cách làm này vô cùng hiệu quả và tiện lợi đối với những người phải quản lý nhiều máy tính cùng một lúc. Nếu bạn chỉ đơn giản là không muốn ngồi đó chờ máy làm việc xong để tắt máy, thì bạn cũng có thể cài đặt thời gian hẹn giờ tắt sau đó vô cùng tiện lợi. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng download về máy! Game đã được loại bỏ chữ kí và quảng cáo. Tốc độ download nhanh nhất và không có virus!
Mời bạn đăng ký IGAMEHOT

Trả lời