Reloader activator

Hướng dẫn sửa lỗi màn hình tím trên PC chỉ trong một nốt nhạc

Đánh giá post

Trong quá trình sử dụng PC, một số trường hợp máy tính của mọi người sẽ gặp sự cố và chuyển sang màu tím. Lỗi này đã khiến rất nhiều người hoang mang và không hiểu nguyên nhân vì sao. Nếu bạn cũng từng gặp sự cố này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của chúng tôi nhé. Cách sửa lỗi màn hình tím trên PC sẽ được chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đọc một cách chi tiết nhất.

Lỗi màn hình tím trên PC là gì?

lỗi màn hình tím trên pc

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục thì chúng ta cần biết lỗi màn hình tím là gì. Lỗi này có tên gọi là Purple Screen of Death (PSOD). Đây là lỗi rất nghiêm trọng, và khi nó xuất hiện sẽ có thể giết chết sự hoạt động của toàn bộ hệ thống máy. Khi lỗi này xảy ra, bạn sẽ thấy một màn hình chẩn đoán có màu trắng xuất hiện trên nền màu tím. Hay hiểu một cách đơn giản là màn hình PC của bạn sẽ chuyển sang màu tím.

Thông thường thì màn hình tím xuất hiện có nghĩa bộ nhớ trong của bạn đã gặp sự cố. Và nó có thể khiến một số thông tin khác như bản dựng, phiên bản ESXi, đăng ký kết xuất, … tất cả những gì đang chạy trên CPU đều gặp sự cố.

Không chỉ gây khó chịu, màn hình tím còn khiến bạn không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trên PC. Chính vì vậy nên bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục lỗi một cách nhanh chóng. Và nguyên nhân của lỗi màn hình tím trên PC sẽ được chúng tôi trình bày ở nội dung tiếp theo sau đây.

Nguyên nhân lỗi màn hình tím PC

nguyên nhân gây lỗi màn hình tím

Lỗi màn hình tím trên màn hình máy tính thường xảy ra khi VMkernel máy chủ ESX / ESXi gặp sự cố nghiêm trọng. Ngoài ra, lỗi này còn có thể do một số nguyên nhân khác gây ra như:

  • Trình điều khiển hệ thống đã lỗi thời.
  • Trình điều khiển GPU gặp trục trặc do nhiệt độ PC quá cao.
  • Cấu hình của PC bị cài đặt sai.
  • Lỗi do tác động từ phần cứng bên ngoài.

Cách khắc phục lỗi màn hình tím trên PC

Thông thường, cách đơn giản nhất để giải quyết trục trặc máy tính là khởi động lại máy. Nếu máy tính gặp sự cố màn hình tím, bạn hãy thử nhấn nút nguồn và khởi động lại máy. Nếu sau khi PC khởi động, màn hình không còn mắc lỗi thì bạn có thể tiếp tục sử dụng. Còn nếu cách này không thể giải quyết vấn đề thì chúng ta có một số cách khắc phục sau đây:

Ngắt kết nối toàn bộ các thiết bị, phần cứng bên ngoài

Trong một số trường hợp, các thiết bị bên ngoài cùng có khả năng gây nên lỗi màn hình màu tím. Vậy nên khi gặp trục trặc bạn hãy thử rút phích cắm của các phần cứng không cần thiết bên ngoài như: máy in, webcam, tai nghe, chuột,… Sau đó hãy kiểm tra lại lần nữa xem máy đã khôi phục lại trạng thái bình thường hay chưa.

Cập nhật lại trình điều khiển card đồ họa PC

Card đồ họa không tương thích cũng có khả năng gây nên lỗi màn hình tím cho PC. Để cập nhật trình điều khiển card đồ họa, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Tại cửa sổ Windows Start nhấn chọn Device Manager. Tiếp theo chọn Display adapters category.
  • Bước 2: Click chuột phải chọn Graphics Card sau đó chọn Update Driver.
  • Bước 3: Kiểm tra Windows xem có trình điều khiển mới không. Nếu không có vậy bạn hãy truy cập website của nhà sản xuất, tìm trình điều khiển tương thích mới nhất. Tải về và cài đặt trình điều khiển này vào Windows của bạn.

Cài đặt driver thủ công sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn. Bạn có thể sẽ không tìm được trình điều khiển thích hợp với hệ thống máy của mình. Chính vì vậy nên chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật trình điều khiển tự động Avast. Phương pháp này sẽ giúp quá trình cập nhật trình điều khiển card đồ họa của bạn được dễ dàng hơn.

Xóa cài đặt công cụ ép xung PC

Công cụ ép xung PC sẽ khiến tốc độ xung nhịp của phần cứng, điện áp và số nhân thay đổi hoàn toàn. Từ đó khiến cho nhiệt độ của máy tăng cao và ngày càng tạo ra lượng nhiệt lớn hơn. Quá trình này khiến cho CPU và GPU hoạt động không ổn định. GPU quá tải sẽ gây ra lỗi màn hình tím.

Vậy nên khi lỗi xảy ra, nếu bạn từng ép xung PC của mình thì hãy xóa cài đặt. Còn nếu không bạn cũng có thể dùng một số phần mềm đáng tin cậy và làm mát máy tính của mình.

Sử dụng trình khắc phục sự cố cho phần cứng và các thiết bị

lỗi ổ cứng thiết bị gây màn hình tím

Ngoài các phương pháp trên chúng ta còn có một cách khác để khắc phục sự số màn hình tím trên PC. Bạn có thể thử chạy chương trình sẵn có để khắc phục các sự cố phần cứng và thiết bị. Phương pháp này đã được nhiều người sử dụng và khá thành công.

Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

  • Nhấn tổ hợp Ctrl+X, sau đó mở Cài đặt
  • Chọn Update & Security => Troubleshoot
  • Chọn Phần cứng & Thiết bị, sau đó chọn Trình khắc phục sự cố

Đợi khoảng vài phút cho quá trình quét hoàn tất. Sau đó bạn có thể khởi động lại máy để kiểm tra xem lỗi màn hình tím đã được khắc phục hay chưa. Nếu vấn đề đã được giải quyết, bạn có thể tiếp tục sử dụng máy tính một cách bình thường.

Vệ sinh tản nhiệt

Nếu sau khi đã thử một số cách nhưng không thành công, vậy lỗi màn hình tím xảy ra có thể là do GPU gặp trục trặc vì nhiệt độ quá cao. Và cách giải quyết trong trường hợp này chính là vệ sinh bộ phận tản nhiệt nhằm giảm nhiệt độ cho máy tính. Cách thực hiện như sau: Bạn hãy tắt máy tính và rút toàn bộ các dây và nguồn. Mở CPU và lau sạch bụi bẩn ở các bộ phận một cách cẩn thận. Sau đó lắp CPU lại như cũ và khởi động máy lên, tiếp tục sử dụng.


Trên đây là toàn bộ thông tin và cách khắc phục sự cố màn hình tím trên PC được hướng dẫn bởi iGameHot. Tất cả những phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất đã được chúng tôi tổng hợp đầy đủ. Nếu chẳng may chiếc PC của bạn gặp phải sự cố này, hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn để khắc phục lỗi một cách nhanh chóng nhé.

Tại trang web của chúng tôi, bạn có thể dễ dàng download về máy! Game đã được loại bỏ chữ kí và quảng cáo. Tốc độ download nhanh nhất và không có virus!
Mời bạn đăng ký IGAMEHOT

Trả lời